Công Nghệ Sinh Học Trồng Nấm Dược Liệu – Hướng Đi Mới Đầy Tiềm Năng

Nấm dược liệu là những loại nấm quý chứa nhiều dinh dưỡng và hoạt chất có tác dụng tăng cường sức khỏe hiệu quả, được ứng dụng rộng rãi trong nghiên cứu y học, và làm thực phẩm chữa bệnh.

Ngày nay, với sự phát triển của khoa học kỹ thuật và các thành tựu y khoa, các kỹ sư công nghệ sinh học đã nghiên cứu và thu hoạch được các loại nấm dược liệu ở dạng sợi thể bằng công nghệ mầm. Đây là bước đột phá trong lĩnh vực sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe và chăm sóc sức khỏe chủ động.

Công nghệ sinh học tách chiết sợi thể nấm đã tạo ra các dòng nấm có những ưu điểm vượt trội

– Vào giai đoạn sợi thể (hay hệ sợi), các thành phần dinh dưỡng, các hoạt chất có hoạt tính sinh dược học của nấm như polysaccharide, các axit amin, nguyên tố vi lượng,… đa dạng nhất và chiếm hàm lượng cao nhất.

– Ở giai đoạn sợi thể các polysaccharide có hoạt tính sinh học cao nhất, các chất hữu cơ chưa bị phân giải để tạo quả thể.

– Ở giai đoạn sợi thể vách và màng tế bào chưa bị Xenlulozơ hóa như giai đoạn quả thể. Nên các chất trong tế bào dễ dàng được giải phóng giúp cơ thể hấp thụ nhanh và hiệu quả hơn.

– Khi dùng công nghệ sinh học hiện đại ngay ở giai đoạn hệ sợi đã hạn chế được các nguyên tố kim loại nặng như đồng, chì, cadimi… Các độc tố do các nấm lạ nhiễm vào nấm mà vẫn đảm bảo có đủ các nguyên tố vi lượng hữu ích khác.

Tại sao lại có sự khác nhau giữa mầm nấm và nấm quả thể?

Để dễ hình dung, người sử dụng có thể hình dung cây giá và cây đậu xanh. Cây giá và cây đậu xanh là các giai đoạn phát triển khác nhau của cây đậu xanh. Với cây giá chúng ta ăn sống rất ngon và có nhiều dưỡng chất. Tuy nhiên đến giai đoạn cây đậu xanh, thì không thể ăn sống được nữa. Do lượng dưỡng chất trong cây giá chuyển hóa thành mạch Xenlulozo của cây đậu xanh.

Mầm linh chi đỏ, mầm đông trùng hạ thảo là những thành công tiêu biểu của việc ứng dụng công nghệ mầm vào sản xuất nấm dược liệu. Hàm lượng hoạt chất thu được ở dạng sợi mầm đạt mức cao nhất và dễ hấp thụ vào cơ thể.

Với 100 gr mầm linh chi đỏ hiệu quả hấp thu cao gấp 20 – 30 lần so với linh chi quả thể có cùng khối lượng. (Do các loại linh chi quả thể đã hóa gỗ 70 – 80% phải trải qua quá trình đun nấu để lấy ra hoạt chất làm tiêu hủy một phần hoạt chất có lợi nên hiệu quả bị giảm đi rất nhiều).

Vì vậy, mầm linh chi đỏ được tin dùng để điều hòa huyết áp, giảm mỡ máu, chống rối loạn chuyển hóa trong cơ thể, giải độc gan, tăng cường chức năng gan, cải thiện tim mạch, an thần, tăng cường hệ miễn dịch và nhiều tác dụng khác.

Nấm dược liệu ngày càng khẳng định vai trò quan trọng trong điều trị bệnh lý và chăm sóc sức khỏe chủ động, bởi giá trị dược lý cao, tác dụng hiệu quả, an toàn lại không có tác dụng phụ.

Gần đây, nấm dược liệu cũng được ứng dụng trong sản xuất bột nấm ngũ cốc giảm cân, như ngũ cốc linh chi đỏ, hiệu quả đối với người cần ăn kiêng, người béo phì, vừa cung cấp đủ dinh dưỡng và khoáng chất thiết yếu, vừa giúp giảm cân, giảm mỡ thừa, thanh lọc cơ thể, mang lại vóc dáng thon gọn, làn da mịn màng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *