Đầu tư vào dự án xã hội hóa khó khăn không ít, thách thức rất nhiều

Đầu tư vào dự án xã hội hóa khó khăn không ít, thách thức rất nhiều

Xã hội hóa. Đây là từ có nghĩa rộng nhưng trong khuôn khổ bài viết này chỉ nhắc đến ý nghĩa là sự tham gia của kinh tế tư nhân vào các dự án công, tức là có sự tham gia của nhà đầu tư tư bản để cùng bắt tay với nhà nước khai thác hiệu quả nhất, mang lại những giá trị tốt đẹp cho xã hội.Sẽ là lý tưởng nếu như các dự án xã hội hóa về giáo dục, y tế, văn hóa thể thao, môi trường được triển khai. Đây đều là các lĩnh vực đóng vai trò then chốt trong quá trình phát triển của một quốc gia. Tuy nhiên, đây lại là những mảnh ghép khó xếp nhất trong khối vuông Rubic. Nếu xét ở góc độ doanh nghiệp thì đây đều là những bài toán đầy thách thức và vô cùng mạo hiểm trong đầu tư bởi vì lợi nhuận dự án mang lại luôn là một con số khiêm tốn. Bên cạnh đó, để xây dựng quản lý hiệu quả một dự án xã hội hóa (giáo dục, y tế, văn hóa thể thao, môi trường) thì yếu tố đóng vai trò then chốt đó là sự tâm huyết của đội ngũ lãnh đạo, nếu không có điều này chắc chắn sẽ không thể triển khai và duy trì được.

Theo nghị định số 59/2014/NĐ-CP doanh nghiệp tham gia đầu tư vào các dự án xã hội hóa (giáo dục, y tế, môi trường, thể thao) được nhận nhiều ưu đãi về chính sách của nhà nước như: tháo gỡ các thủ tục hành chính thông qua việc bổ sung cụ thể hóa các quy định, thủ tục, thời hạn xác định điều kiện được hưởng chính sách xã hội hóa, phương thức xác định mức miễn, giảm cũng như việc xác định và thu nộp các loại thuế doanh nghiệp (nếu có) đối với các dự án xã hội hóa.

Vậy tại sao doanh nghiệp đầu tư vào dự án xã hội hóa lại được hưởng nhiều ưu đãi?

Giáo dục, y tế, văn hóa thể thao, môi trường đều là những lĩnh vực cần đầu tư quy mô lớn và phải sau một thời gian rất lâu mới cho thấy kết quả, điều này làm nhụt trí rất nhiều nhà đầu tư, chính vì vậy nhóm ít doanh nhân muốn phát triển các dự án xã hội hóa đều phải là những người vô cùng tâm huyết. Đầu tư lớn, đặc thù loại hình kinh doanh khó khăn, đòi hỏi nhân sự vận hành có chuyên môn cao là những bài toán hóc búa đòi hỏi giải pháp toàn diện. Cũngbởi vì dự án xã hội hóa là vấn đề nan giải nhưng sứ mệnh lại đậm tính nhân văn đó là tối đa hóa hiệu quả của các dự án công đem lại nhiều lợi ích cho xã hội, góp phần trực tiếp nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân trong địa bàn. Chính vì vậy, nhà nước luôn dành nhiều ưu đãi cho các doanh nghiệp thiện chí đầu tư vào dự án.

23.jpg

CLB Fami Yoga là điểm đến tin cậy cho những người yêu mến bộ môn này.

Fami Fitness & Yoga Center là một trong những dự án xã hội hóa tiêu biểu trong lĩnh vực thể thao tại tỉnh Vĩnh Phúc. Nhận được sự chỉ đạo của các sở ban ngành trong tỉnh như: Ủy ban nhân dân Tỉnh, Sở tài chính, Trung tâm thanh thiếu nhi Tỉnh, công ty cổ phần đầu tư Phú Minh đã xin giấy phép xây dựng tổ hợp bể bơi bốn mùa, phòng tập Gym, Dance và Yoga nhằm tạo nên một khu tổ hợp đa chức năng tập luyện nâng cao thể chất và tinh thần cho thế hệ thanh thiếu niên nói riêng và cho người dân thành phố Vĩnh Yên nói chung. Dưới sự quản lý của Công ty cổ phần đầu tư Phú Minh dự án xã hội hóa Fami Fitness & Yoga Center không những đem lại hiệu quả trong việc khai thác tài nguyên hiện có mà còn góp phần thúc đẩy sự nghiệp chăm sóc, giáo dục và thể chất của thế hệ thanh thiếu nhi tỉnh nhà. Hàng năm Fami Swim tổ chức rất nhiều lớp dạy bơi cho học viên, theo số liệu thống kê năm 2017: 872 học viên tốt nghiệp; năm 2018: 982 học viên tốt nghiệp. Đây là nỗ lực không ngừng nghỉ của toàn thể đội ngũ nhân sự của Fami nhằm góp phần truyền thông rộng rãi về tầm quan trọng của việc trang bị kỹ năng bơi lội, vừa để rèn luyện sức khỏe vừa là góp phần giảm thiểu nạn đuối nước hàng năm.

12.jpg

Mỗi năm có đến hàng nghìn lượt người đến Fami để học bơi và rèn luyện kỹ năng này.

Luôn luôn nhận thức được trách nhiệm của mình trong công tác quản lý và phát triển dự án, ban lãnh đạo công ty cổ phần đầu tư Phú Minh không những đặt mục tiêu đưa Fami Fitness & Yoga Center trở thành sân chơi bổ ích, lành mạnh của toàn thể người dân trong tỉnh mà còn lan tỏa sâu rộng tinh thần hăng say luyện tập thể dục thể thao, rèn luyện sức khỏe, khỏe để bảo vệ, xây dựng quê hương cho thế hệ thanh thiếu nhi, những chủ nhân tương lai của đất nước.